Chùa Cao Linh – chùa nổi tiếng bề thế ở Hải Phòng

Chùa Cao Linh là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Hải Phòng về cảnh quan đẹp với những công trình kiến trúc đẹp và đồ sộ. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết lịch sử, địa chỉ, chương trình tham quan chùa Cao Linh với quý vị Phật tử và du khách gần xa được rõ.

Lịch sử chùa Cao Linh – Hải Phòng

chua cao Linh Hai Phong
Cổng vào chùa Cao Linh – Hải Phòng vô cùng bề thế

chùa Cao Linh An Dương Hải Phòng

Mặc dù mới được xây dựng mới lại từ năm 2001 nhưng đây là ngôi chùa có lịch sử hơn 300 năm. Theo lịch sử ghi lại, chùa Cao Linh có thể do dòng họ Lê Văn trong làng Hà Liên xây dựng, bia đá trong chùa có ghi lại niên hiệu trùng tu vào đời Hậu Lê cách đây hơn 300 năm trước.

Mời xem video toàn cảnh ngoài và trong chùa Cao Linh – Hải Phòng:

Thuở ban đầu, chùa Cao Linh – Hải Phòng được xây dựng chỉ gồm ba gian tiền đường, hai gian hậu cung, năm gian nhà tổ, ba gian nhà bếp cấp 4 mái thấp với mục đích chính là để du khách thập phương đến cúng bái và nghỉ ngơi. Vào những năm kháng chiến chống Pháp, chùa tham gia vào hoạt động chống Pháp cùng với những người cộng sản. Ngôi chùa nổi tiếng Hải Phòng này đã bị thực dân Pháp đốt mất 20 gian, mãi đến năm 2001, chùa được cúng cho Thượng Tọa Thích Thanh Giác, phó trưởng ban trị sự Thành Hội Phật Giáo Hải Phòng, trụ trì chùa Phổ Chiếu – Thành phố Hải Phòng về kiêm nhiệm trụ trì. Chủ trì cùng chư tăng Phật tử đã lên kế hoạch trùng tu và sửa chữa để được diện mạo như ngày nay.

Kiến trúc chùa Cao Linh – Hải Phòng

Ngày nay, với sự dìu dắt của trụ trì Đại Đức Thích Giác Nghiên, ngôi chùa đã có thiết kế hoàn thiện hơn với tòa Đại Hùng Bảo Điện – Cổng Ngũ Quan – Vườn Tháp – La Hán Đường – Vãng Sinh Đường – Thiền Đường – Niệm Phật Đường và các công trình khác. Với đường nét độc đáo, mang đậm kiến trúc Phật giáo, chùa Cao Linh là nơi trung tâm của tín ngưỡng và là nơi tổ chức các hoạt động hội hè, văn hóa, các khóa tu tập cho phật tử và quần chúng nhân dân.

Chùa Cao Linh có diện tích vào khoảng 49.000 m2.

Ví trí, địa chỉ và chỉ đường đi đến chùa Cao Linh

Chùa Cao Linh nằm ở vị trí thuận lợi cho mọi hoạt động, nằm ở cửa ngõ phía tây của thành phố Hải Phòng, cách trung tâm khoảng 12 km.

Chùa nằm trên quốc lộ 10, tuyến đường chính chạy dọc các tỉnh như Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh… mặt sau là quốc lộ 5 nối Hải Phòng với thành phố Hà Nội. Trước mặt chùa là dãy núi Thiên Văn thuộc Kiến An, đằng sau là sông Hà Liên.

Đối với khách ở Hà Nội muốn đi đến thăm viếng chùa Cao Linh – Hải Phòng thì quý vị đi theo hướng dọc theo tuyến đường 5 (có đường 5 cũ và đường cao tốc) xuôi về phía Hải Phòng. Vấn đề ăn uống, quý vị sẽ không hoàn toàn lo ngại bởi nhà chùa sẽ có những nơi cho du khách thập phương ăn ngủ nghỉ tại chùa.

Địa chỉ cụ thể chùa Cao Linh:

Thôn 1, Xã Bắc Sơn, H. An Dương, Tp. Hải Phòng
Trang web: http://chuacaolinh.com.vn

Bản đồ chùa Cao Linh:

Tin tức liên quan đến chùa Cao Linh:

Thích Giác Nghiên, trụ trì chùa Cao Linh
Đại đức Thích Giác Nghiên – Trụ trì chùa Cao Linh

Có một số bài báo nói về việc Đại Đức Thích Giác Nghiên – trụ trì của Cao Linh buôn bán túy. Việc này thực hư ra sao? Xin quý vị theo dõi các bài báo này:

Đằng sau tin đồn trụ trì chùa Cao Linh buôn ma túy
Trụ trì chùa Cao Linh cầu cứu vì bị vu khống là trùm ma túy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *