Chùa Dư Hàng – ngôi chùa cổ nổi tiếng Hải Phòng

Chùa Dư Hàng – Hải Phòng có tuổi thọ hơn 1000 năm, với kiến trúc về thế, còn lưu nhiều pho tượng cổ có giá trị nên ngôi chùa này được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1986. Hãy cùng tìm hiểu về ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Hải Phòng này nhé!

chùa nổi tiếng Hải Phòng, chùa Dư Hàng Hải Phòng
Điện chính chùa Dư Hàng – Hải Phòng

Lịch sử chùa Dư Hàng Hải Phòng

Chùa Dư Hàng, còn gọi là chùa Hàng, tên chữ là Phúc Lâm tự, có lịch sử hơn 1000 năm, là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Chùa có nguồn gốc từ thời Tiền Lê (980-1009). Cuối thời vua Lê Đại Hành đã có vị sư tổ đến đây thuyết pháp, khai sáng giáo lý nhà Phật. Đến thời Trần (1225-1400), các vị sư tổ thiền phái Trúc Lâm do Trần Nhân Tông sáng lập ở Yên Tử Sơn, đã có mối quan hệ với bản chùa Dư Hàng.

Đến năm 1672 – đời vua Lê Gia Tông, sư trụ trì chùa là thầy Chân Huyền – pháp danh khi xuất gia của quan Đô úy Nguyễn Đình Sách đã xuất tiền để tậu ruộng đất, làm chùa to rộng… Đến đời Thành Thái, vào năm 1899, Hòa thượng Thông Hạnh trùng tu ngôi chùa và cho xây gác chuông. Trải qua thời gian và những thăng trầm của lịch sử nhưng ngôi chùa vẫn được gìn giữ, bảo tồn nhờ công sức của bao thế hệ tăng ni, Phật tử.

Ngôi chùa đẹp, cổ ở Hải Phòng

Chùa Dư Hàng có kiến trúc bề thế, khuôn viên hoàn chỉnh, gồm toà phật điện 7 gian, gác chuông cao 3 tầng, mái công vút, quả chuông đồng cỡ lớn, chữ đề: “ Phúc Lâm tự chung”, nghĩa là chuông chùa Phúc Lâm.

Tại toà Phật điện của chùa Dư Hàng, hiện còn lưu giữ nhiều pho tượng phật cổ có giá trị, tạo hình chuẩn xác như bộ Tam thế, toà Cửu long – Thích ca sơ sinh, hộ thiện, trừ ác, bộ tượng “ Phật điện minh vương”… Gian tiền đường của toà phật điện được trang trí bằng nhiều mảng chạm khắc nổi trên cửa võng, nhiều mảng đề tài quen thuộc: mai điểu, ngũ phúc, rồng mây… thể hiện ước muốn của muôn dân cho “mưa thuận, gió hoà, cỏ cây tươi tốt”, hộp hình khắc gỗ mô tả cảnh thầy trò Đường tăng trên đường sang Tây Trúc thỉnh kinh.

chùa Dư Hàng Hải Phòng, chua noi tieng Hai Phong
Gác chuông chùa Dư Hàng – Hải Phòng

Hiện nay, chùa Dư Hàng Hải Phòng còn bảo lưu nhiều di vật quý giá như chuông, khánh, đỉnh đồng, đồ trang trí mỹ thuật bằng gốm sứ, đá xanh, bộ kinh sách “A hàm” cổ được lưu truyền từ nhiều đời sư trụ trì. Tại khu vườn tháp tĩnh mịch, rợp mát bóng cây cổ thụ xanh tươi, ngoài nhóm mộ tháp các vị sư tổ đã viên tịch tại bản chùa còn có mộ tháp chứa xá lỵ các vị tổ thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, tháp sư cụ Chân Huyền và nhiều vị hoà thượng đã từng trụ trì tại ngoi chua noi tieng Hai Phong này.

Chùa Dư Hàng với phong trào yêu nước

Là một ngôi chùa nhưng ngôi chùa nổi tiếng của Hải Phòng này từng diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trong thời kháng chiến. Đặc biệt, năm 1926, đông đảo tăng ni, Phật tử cùng học sinh, thầy giáo, thợ thuyền lao động tập trung tại chùa Dư Hàng làm lễ truy điệu nhà yêu nước Phan Chu Trinh.. Đây là một sự kiện quan trọng, gắn liền với phong trào đấu tranh yêu nước, đòi quyền dân sinh, dân chủ. Cũng tại chùa này, Hội Tăng già cứu quốc Hải Phòng đã làm lễ ra mắt sau Cách mạng tháng Tám (1945). Đây cũng là điểm tổ chức “Tuần lễ vàng”, đồng thời các đoàn thể quần chúng cách mạng họp bàn việc đón tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Pháp trở về, ghé thăm đồng bào, chiến sĩ Hải Phòng. Lịch sử cũng ghi nhận trong suốt 9 năm kháng chiến, chùa Dư Hàng mở rộng cửa thiền nuôi giấu cán bộ, ủng hộ kháng chiến qua phong trào “áo ấm mùa Đông” cho binh sĩ, lương thực nuôi quân. Đặc biệt, có nhiều vị tu hành ở chùa hăng hái tòng quân cứu nước, tiêu biểu có cố hòa thượng Đinh Quang Lạc được trao tặng Huân chương kháng chiến hạng Ba.

Địa chỉ chùa Dư Hàng:

số 121 phố Dư Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, Hải Phòng

Bản đồ chùa Dư Hàng Hải Phòng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *