Chùa Đỏ – ngôi chùa nổi tiếng ở Hải Phòng rất linh thiêng

Chùa Đỏ là ngôi chùa cổ có tên chữ là Linh Độ Tự. Ngôi chùa này nổi tiếng linh thiêng ở Hải Phòng vì lịch sử hình thành chùa này rất đặc biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngôi chùa nổi tiếng của Hải Phòng này nhé!

Lịch sử hình thành chùa Đỏ Hải Phòng

Chùa Đỏ – xưa thuộc xã Đông Khê huyện An Dương phủ Kinh Môn Đạo, Hải Dương, toạ lạc trên khu bãi bồi ven sông.

Thường khi có thấy người chết trôi dạt vào, quan nha khám nghiệm tử thi bắt dân địa phương phải phục dịch. Quan nha cũng hay hạch sách, phiền nhiễu dân làng nhiều. Do đó người ta nhường khu bãi bồi ấy cho Đông Khê, xã đầu tổng lại có nhiều người đậu đạt làm quan không sợ bị hạch sách, dân làng dựng một ngôi chùa nhỏ ở khu gò cao gần bờ sông để thờ Phật, cầu Như Lai độ cho linh hồn những người xấu số. Cô hồn vất vưởng từ đó có nơi nương tựa, chùa nổi tiếng linh ứng. Tên Linh Độ tự có xuất xứ từ đó.

chùa Đỏ Hải Phòng, chùa nổi tiếng ở Hải Phòng, chùa linh thiêng ở Hải Phòng
Bên trong chùa Đỏ ở Hải Phòng

Tuy nhiên, ngoi chua linh thieng o Hai Phong này có tên thường gọi là chùa Đỏ. Theo truyền ngôn, năm Mậu Tuất (1288) Hưng Đạo Vương khi đến vùng An Dương để nghiên cứu trận thuỷ chiến tiêu diệt đoàn thuyền Ô Mã Nhi rút chạy qua cửa Bạch Đằng, có đội hoả đầu quân ở chùa Linh Độ Tự lo việc phục dịch ăn uống cho bộ chỉ huy chiến dịch. Chùa vốn là nơi am thanh cảnh vắng, khi đội hoả đầu quân đến đóng, bếp luôn đỏ lửa, vậy nên chùa tên là chùa Đỏ. Sau khi Trần Hưng Đạo qua đời, dân làm hai ngôi miếu ở hai bên chùa để thờ Ngài và các bộ tướng thân tín là các con trai và con rể, tức Điện soái Phạm Ngũ Lão.

Trả qua chiều dài lịch sử hàng trăm năm, chùa Đỏ đã được sửa chữa, tu bổ nhiều lần với quy mô ngày một mở mang. Theo bia ký của chùa hiện còn ghi việc sửa chữa lớn vào năm Đinh Dậu – Quý Mão (1717 – 1723) đài Lê Dụ Tông (bia tạo năm Bảo Thái thứ 6 (1725) và trùng tu năm Tự Đức 32 ghi việc sửa chữa ghi tên nhiều quan chức của tỉnh Hải Phòng, của tỉnh Hải Dương cung tiến chữa chùa).

Cho đến trước cách mạng tháng tám 1945, Chùa Đỏ là một chùa đẹp, nhiều bản đồ Hải Phòng cổ có ghi tên. Trong khoảng thời gian Pháp đô hộ (1946 – 1954) và cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ (1964 – 1973) chùa Đỏ bị hư hại nhiều.

Kiến trúc, điêu khắc của chùa Đỏ Hải Phòng

Chùa Đỏ không chỉ nổi tiếng là một ngôi chùa linh thiêng nhất nhì Hải Phòng mà còn nổi tiếng là ngôi chùa có pho tượng Phật bằng gỗ lớn nhất Việt Nam.

chùa Đỏ Hải Phòng, chùa linh thiêng nhất Hải Phòng, chùa nổi tiếng ở Hải Phòng
Tượng Phật ở chàu Đỏ là tượng Phật bằng gỗ lớn nhất Việt Nam

Chùa Đỏ có kiến trúc độc đáo chưa từng có trong lịch sử kiến trúc chùa chiền Việt Nam: Kiến trúc cổ diêm chồng đấu có 3 tầng 20 mái, mối liên hệ giữa Tiền đường – Trung đường và Hậu cung đã xử lí hai mái giao nhau, tạo ra sự hòa quyện giữa các khu, liên kết khéo léo các khu lại tạo ra hình khối liên kết nguy nga, hoành tráng.

Chùa được chia làm ba cung chính: Phía ngoài là mặt Tiền đường, ở giữa là Trung đường, phía sau là Hậu cung.

Địa chỉ, chỉ đường đến chùa Đỏ Hải Phòng:

Chùa Đỏ hiện thuộc Quận Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng, nằm sâu trong một con ngõ khá khuất nẻo và được bao bọc bởi khu dân cư ở phố Lê Lai.

chùa Đỏ Hải Phòng, chùa linh thiêng ở Hải Phòng, chùa nổi tiếng ở quận Ngô Quyền Hải Phòng
Cổng vào chùa Đỏ Hải Phòng

Địa chỉ chi tiết: ngõ 286 Lê Lai, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Bản đồ, chỉ đường đến chùa Đỏ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *