Chùa nổi tiếng ở Thái Nguyên – Chùa Thiêng Thác Vàng – nơi chảy ra vàng ròng

Chùa thiêng Thác Vàng ở Thái Nguyên gắn liền với câu chuyện về đôi vợ chồng nghèo tốt bụng được Phật cho hưởng thác chảy ra vàng – câu chuyện trở thành huyền thoại với thuyết nhân quả của nhà Phật. Đây là ngôi chùa rất nổi tiếng ở Thái Nguyên.

Khi du khách tới thăm viếng sẽ thấy một pho tượng Phật khổng lồ. Đây là pho tượng rỗng, trong lòng tượng Phật là ngôi chùa có tên Thác Vàng với ý niệm trong chùa có Phật, trong Phật có chùa.

Chùa thiêng Thác Vàng Thái Nguyên, chùa nổi tiếng Thái Nguyên, chùa nổi tiếng Đại Từ Thái Nguyên, chùa nổi tiếng miền Bắc, chùa linh thiêng miền Bắc, chùa linh thiêng Thái Nguyên
Chùa thiêng Thác Vàng – Thái Nguyên

Chùa thiêng Thác Vàng nằm trong khu du lịch huyền thoại Hồ Núi Cốc (xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) là một chốn thiền thanh tịnh, linh thiêng và đẹp đẽ với cấu trúc rất độc đáo.

(Đọc thêm: Chùa Tháp lớn nhất thế giới sẽ được xây trong khu du lịch hồ Núi Cốc – Thái Nguyên – gần Chùa Thiêng Thác Vàng?)

Ngôi chùa nổi tiếng ở Thái Nguyên này gắn liền với một truyền thống như sau:

Xưa kia, có đôi vợ chồng nông dân nghèo, chăm chỉ làm ăn và rất yêu thương nhau. Dù nghèo nhưng họ thường bớt những phần lương thực kiếm được chia cho người ốm, người nghèo hơn. Vài năm một lần, những cơn lũ quét, những đợt bão rừng tràn về cướp đi tính mạng, của cải của dân làng. Nhìn cuộc sống cứ mãi lầm than tăm tối của dân làng, đôi vợ chồng nọ vẫn mong đến một ngày nào đó cuộc sống sẽ đổi thay, con trẻ được ấm no, người già được hân hoan, xóm làng được thay da đổi thịt. Ước mơ của họ đã thấu tận trời Phật. Một đêm trở gió, núi rừng rung chuyển, tiên ông đã hiện về trong giấc mơ của người chồng: “Vợ chồng con là người tốt, chăm chỉ, siêng năng, lại biết lo toan cho mọi người. Ta sẽ giúp con: các con hãy trèo lên đỉnh núi cao gần giáp với bầu trời kia, hãy cuốc thật sâu, con sẽ được như ý nguyện”. Trong phút chốc, tiên ông đã biến mất.

Mờ sáng hôm sau, đôi vợ chồng cơm nắm muối vừng leo lên quả núi nọ để làm theo lời tiên ông dặn. Chiều xế bóng, họ mới leo tới đỉnh núi. Họ cuốc mãi, đào mãi đến một lúc từng tảng đá bật lên và bỗng một tia nước lóe ra. Dòng thác toàn vàng chảy cùng dòng nước xối xả dội xuống tận chân núi. Hai vợ chồng vui sướng tột cùng, về gọi dân làng. Cả làng vui mừng khôn xiết. Nhưng kỳ lạ thay, chỉ những người hiền lành, tốt bụng mới nhìn thấy dòng thác bằng vàng đó. Những kẻ tham lam, độc ác chỉ nhìn thấy đất đá đổ xuống ầm ầm. Từ đó cuộc sống của dân làng thay đổi hẳn. Họ được ấm no, đôi vợ chồng càng ngày càng giàu có và hạnh phúc. Để tạ ơn trời Phật đã hiển linh, đôi vợ chồng nghèo tốt bụng kia đã dựng lên chùa Thiêng Thác Vàng.

Đời này qua đời khác, câu chuyện thác vàng và thuyết nhân quả đã thành huyền thoại. Ngọn núi cũng mang tên Thác Vàng từ đó. Chùa Thiêng Thác Vàng được đặt tên theo sự tích chùa nằm trong lòng Phật được đặt trên đỉnh Thác Vàng. Chùa có một tượng Phật cao 45m, tọa lạc trên đỉnh núi và một ngôi tam bảo thờ trong lòng Phật. Công trình hoàn thành đầu năm Tân Mão 2011.

Kiến trúc – cảnh quan chùa thiêng Thác Vàng

Chùa được thiết kế với màu vàng. Du khách tham quan ngôi chùa nổi tiếng ở Đại Từ Thái Nguyên này không khỏi ngỡ ngàng trước một công trình cao lớn, uy nghi đó là bức tượng phật Thích Ca Mâu Ni khổng lồ, cao 45m, đường kính chiều ngang của đài sen rộng 37m, tọa lạc trên đỉnh núi, hướng mặt ra hồ Núi Cốc. Đây là pho tượng rỗng, trong lòng tượng Phật là ngôi chùa có tên Thác Vàng với ý niệm trong chùa có Phật, trong Phật có chùa. Công trình này là một điểm nhấn trong Khu du lịch Hồ Núi Cốc.

Xem thêm cảnh về chùa thiêng Thác Vàng và nghe nhạc viết về ngôi chùa linh thiêng của Thái Nguyên này:

Sau khi bước qua cửa chùa, du khách vãng cảnh công trình thuyết nhân quả với 36 hạng mục được xây dựng rất quy mô mang thông điệp “ Con người hãy sống chia sẻ và yêu thương nhau. Đồng thời giúp nhau dẹp bỏ cái ác trong mỗi con người, giúp con người biết tu nhân tích đức, sống tốt và có lễ nghĩa hơn”. Ở đây những lời Phật dạy được kiến trúc sư thể hiện qua bức phù điêu sinh động, có diện tích từ 25 – 30 m2 thể hiện một triết lý Phật Giáo trong thuyết Nhân Quả: Người con cháu đầy đàn, sống thọ vì do nhân đời trước thường hay phóng sinh. Ai thông minh sáng lạng vì do đời trước thường hay niệm Phật. Ai khỏe mạnh vì do nhân đời trước hiến thuốc cứu người. Ai ấm no đầy đủ do đời trước hay bố thì kẻ nghèo khó…xưa nay, nhân quả là quy luật của cuộc sống, gieo nhân nào gặp quả đó, dù khoa học chưa thể chứng minh hết nhưng nó vẫn tồn tại như một chân lý vĩnh cửu.

Cảnh hang động âm u, pháp Phật sâu mầu như thanh lọc tâm hồn để vào chùa Thác Vàng. Trước cửa chùa có tấm bảng giới thiệu tích xưa. Câu chuyện kể về một ngọn núi thiêng và ngôi chùa thờ Phật. Truyện kể rằng: Có đôi vợ chồng nọ ăn ở tốt bụng hiền lành, thường giúp đỡ mọi người trong bản. Họ mơ ước làm cho cuộc sống của bản thân và dân làng thoát khỏi cảnh nghèo khó. Trời phật động lòng thương đã báo mộng cho người chồng về một dòng thác vàng. Hai vợ chồng không chiếm lấy cho riêng mình mà đưa cả bản đến lấy cùng. Dòng thác nhiệm màu đó chỉ người tốt bụng mới nhìn thấy. Cuộc sống của dân bản từ đó khấm khá hơn. Người ta dựng tại đó ngôi chùa thờ Trời Phật. Chùa xưa đã không còn nhưng ngày nay con người lại xây dựng chùa mới khang trang hơn, to đẹp hơn.

Chùa thiêng Thác Vàng Thái Nguyên, chùa nổi tiếng Thái Nguyên, chùa nổi tiếng Đại Từ Thái Nguyên, chùa nổi tiếng miền Bắc, chùa linh thiêng miền Bắc, chùa linh thiêng Thái Nguyên
Bên trong Chùa Thiêng Thác Vàng

Giữa chính điện là tượng Phật Tổ Như Lai trong tư thế ngồi kiết già: Đôi mắt hé mở nhìn xuống như sẵn sàng cứu khổ ban vui, miệng cười như hoan hỷ khi thấy chúng sinh tỉnh ngộ, toc xoắn ốc tượng trưng cho lửa tam muội, ánh hào quang vàng chiếu đến cảnh giới không thể nghĩa bàn của đạo… Bên dưới là tượng Thích Ca sơ sinh một tay chỉ trời, một tay chỉ đất ngụ ý rằng sự thức tỉnh là cao quý nhất “Thượng thiên địa hạ duy ngã độc tôn”. Bên trái là tượng Thánh Hiền, bên phải thờ tượng Đức Ông là vị trưởng giả giàu có đã không tiếc tiền của xây dựng chùa chiền cho các tăng ni an cư kiết hạ. Tượng Phật ẩn chứa pháp Phật khiến cho con người ta tu sử thân tâm để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *