Chùa Tháp lớn nhất thế giới sẽ được xây ở Thái Nguyên?

Một trong những ngôi chùa Tháp lớn nhất thế giới dự kiến sẽ hoàn thành năm 2026 tại tỉnh Thái Nguyên – miền Bắc Việt Nam.

Ngôi chùa Tháp này được xây bắt đầu từ năm 2016, tại Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc tại khu vực Đền Gàn, thuộc xóm 10, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ.

chàu lớn nhất Thái Nguyên, chùa lớn nhất Việt Nam, chùa nổi tiếng Thái Nguyên, chùa nổi tiếng miền Bắc
Mô hình chùa Tháp dự kiến sẽ xây dựng tại Thái Nguyên. Ảnh: thainguyen.gov.vn

Người xây ngôi chùa Tháp lớn nhất Thái Nguyên, nhất Việt Nam và top nhất thế giới này không phải ai xa lạ mà chính là người xây dựng chùa Bái Đính – Ninh Bình.

Theo đó, chùa Tháp dự kiến có chiều cao 150m, nền móng tháp có chiều rộng 10.000m2, chùa Tháp có thể chứa được từ 5 đến 10 nghìn người trong cùng một thời điểm. Chùa Tháp được thiết kế bằng cách đổ bê tông phần thô (do thợ Việt Nam đảm nhiệm), còn toàn bộ nội thất trang trí bên trong và bên ngoài Tháp (phật; 12 nghìn bức tranh đá kể về cuộc đời của đức Phật…) sẽ do các nghệ nhân, thợ của 2 nước Indonesia và Ấn Độ chế tác tại nước Indonesia, Ấn Độ.

Sau khi hoàn thiện xong tượng Phật, 12 nghìn bức tranh đá tại Indonesia và Ấn Độ sẽ được doanh nghiệp này đưa về Tháp lắp đặt. Riêng phần móng của Tháp là do các chuyên gia và thợ của Nhật Bản đảm nhiệm.

Theo kế hoạch, doanh nghiệp này sẽ nỗ lực để có thể đặt móng trong năm 2016, phần thô sẽ được làm xong trong 5 năm để đón khách vãn cảnh, bái Phật và sẽ hoàn thành chùa Tháp trong vòng 10 năm (2016-2026) … Doanh nghiệp xây dựng nhận định chùa Tháp tại tỉnh Thái Nguyên sau khi hoàn thành sẽ là một trong những Tháp Phật giáo lớn nhất thế giới.

Thông tin từ UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, ngày 25/5/2016, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cùng lãnh đạo các sở ban ngành địa phương đã nghe đại diện doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, chủ đầu tư Dự án xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc báo cáo về ý tưởng thiết kế – xây dựng công trình chùa Tháp Phật giáo lớn nhất thế giới với vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng. Đây là công trình nằm trong tổng thế dự án thành phần Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc tại khu vực Đền Gàn, thuộc xóm 10, xã Vạn Thọ (Đại Từ).

Xem thêm: Chùa Thiêng Thác Vàng – nơi chảy ra vàng ròng – cũng nằm trong khu vực hồ Núi Cốc Thái Nguyên

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cho rằng, dự án thành phần Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc, trong đó điểm nhấn là chùa Tháp có vị trí quan trọng trong chuỗi du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh, lịch sử… của Thái Nguyên với khu vực các tỉnh phía Bắc, tạo thành quần thể khu du lịch mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Với kinh nghiệm là đơn vị đã đầu tư xây dựng nhiều dự án văn hóa tâm linh nổi tiếng trên cả nước nên tỉnh Thái Nguyên tin tưởng và đặt niềm tin vào nhà đầu tư.

Tóm tắt từ Dân Trí Online

Bản đồ Hồ Núi Cốc – Thái Nguyên – khu vực xây ngôi chùa Tháp lớn nhất thế giới này:

Hồ Núi Cốc là tên một hồ nước ngọt nhân tạo, là một địa điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Thái Nguyên. Không những thế, hồ này còn được gắn với huyền thoại về chuyện tình nàng Công và chàng Cốc. Hồ Núi Cốc được nhắc đến nhiều khi mà năm du lịch Quốc gia 2007 và 2008 được tổ chức ở Thái Nguyên.

Chỉ đường đến Hồ Núi Cốc:

Hồ Núi Cốc nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 16 km về phía tây. Từ thành phố Thái Nguyên đi qua xã Tân Cương (một xã nổi tiếng với cây chè), sẽ thấy hồ Núi Cốc hiện ra trước mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *