Lên núi Ngọc – Đồ Sơn thăm chùa tháp Tường Long Sơn & ngắm toàn cảnh phố biển

Chùa Tháp Tường Long là một ngôi chùa có từ thời nhà Lý (1010 – 1225), nằm trên bãi đất rộng khoảng 2.000 m2, trên đỉnh núi Ngọc, thuộc địa phận phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn. Trải qua biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Công trình tháp Tường Long Sơn
Công trình tháp Tường Long nhìn từ trên cao (Nguồn: Flickr.com)

Được khởi công phục dựng vào ngày 16 tháng 1 năm 2010, đến nay, quần thể Chùa Tháp Tường Long đã hoàn thành giai đoạn 1. Công trình phỏng dựng, tôn tạo tháp Tường Long được UBND quận Đồ Sơn phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng tổ chức Lễ khánh thành vào ngày 19/11/2017.

Cụm chùa Tháp tọa lạc trên mặt bằng gần 2000 m2 ở đỉnh núi Ngọc, với 20 pho tượng đồng nặng hơn 20 tấn được đặt trong nhà tam bảo. Đặc biệt, chuông chùa nặng 1000 kg mô phỏng chuông chùa Vân Bản của Đồ Sơn, được đúc trực tiếp trên đỉnh núi Ngọc. Phần móng của tháp Tường Long với kiến trúc 9 tầng cũng được hoàn thiện. Bên cạnh đó là nhà che bia và che hố khảo cổ 2 tầng, nơi lưu giữ nhiều hiện vật vô cùng giá trị với các chi tiết, nguyên liệu, hoa văn làm từ gỗ, đá, ngói, gạch từ thời Lý.

Video toàn cảnh chùa tháp Tường Long Sơn – Đồ Sơn – Hải Phòng:

Lịch sử hình thành chùa tháp Tường Long Sơn

Theo “Đại Nam nhất thống chí”, tháp Tường Long cao 100 thước, dựng trên khu đất rộng 1000m2, có 9 tầng, cửa mở ra hướng tây. Một thước ta dài 0,45m, như vậy tháp cao khoảng 45m, lại đặt trên ngọn núi cách mặt biển 100m nên ngọn tháp này thuộc loại cao nhất so với các tháp ở Việt Nam thời bấy giờ. Cùng với chùa Long Đọi (Duy Tiên – Hà Nam), chùa Một Cột, tháp Báo Thiên, chùa Thắng Nghiêm, Chân Giáo… (Hà Nội), tháp Chương Sơn (Ý Yên – Nam Định), tháp Tường Long được liệt vào hàng “đại danh lam” thời Lý.

Theo sách “Đại Việt sử lược”, năm Mậu Tuất (1058), vua Lý Thánh Tông kinh lý qua vùng biển Ba Lộ dừng chân tại nơi này cho người xây tháp. Vua nằm mộng thấy rồng vàng hiện lên, nên ban tên Tường Long (nghĩa “Thấy rồng vàng hiện lên) ghi nhớ điềm lành. Trong vùng còn lưu truyền truyền thuyết, xưa kia vùng cửa biển Đồ Sơn là một trong những cái nôi tiếp nhận Phật giáo. Tháp được dựng lên để thờ Phật. Có người cho rằng, tháp Tường Long được dựng lên nhằm mục đích quan sát cũng như “truyền đăng” (khi xuất hiện giặc, các trạm “truyền đăng” đốt cỏ khô cho khói bay lên trời truyền tín hiệu báo động về kinh thành Thăng Long).

Thời gian và chiến tranh tàn phá, ngọn tháp xưa chỉ còn phế tích. Thể theo nguyện vọng của người dân địa phương, ngày 11/6/2008, được sự đồng ý của Thành ủy, UBND thành phố, UBND quận Đồ Sơn phối hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố, khởi công xây dựng cụm chùa tháp Tường Long trên diện tích khoảng 2.000m2, với các hạng mục: Tòa tháp 9 tầng, phần chân hình vuông có 4 lối lên xuống, bên trong đặt pho tượng A-di-đà ngồi trên tòa sen bằng đá. Chùa Tháp có Tam quan ngoại được thiết kế theo lối kiến trúc mở, với bốn trụ cổng bằng đá đục chạm hoa văn tinh xảo. Tam quan nội và tường lan can có 3 cửa chính và khung bằng gỗ lim hài hòa cùng tam bảo với tiền đường gồm 5 gian. 20 pho tượng đồng nặng hơn 20 tấn được đặt trong nhà tam bảo. Đặc biệt, chuông chùa nặng 1 tấn mô phỏng chuông chùa Vân Bản của Đồ Sơn, được đúc trực tiếp trên đỉnh núi Ngọc từ sự đóng góp công của hàng nghìn tăng, ni, phật tử. Cạnh tháp Tường Long là nhà che bia và che hố khảo cổ 2 tầng, nơi lưu giữ nhiều hiện vật vô cùng giá trị với các chi tiết, nguyên liệu, hoa văn… làm từ gỗ, đá, ngói, gạch thời Lý.

Vị trí chùa tháp Tường Long Sơn trên bản đồ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *