Khu di tích bậc thầy tiên tri Nguyễn Bỉnh Khiêm ở Hải Phòng

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được mệnh danh là bậc thầy về tiên tri ở Việt Nam. Đền thờ ông được xây tại quê hương Vĩnh Bảo – Hải Phòng.

Nguyễn Bỉnh Khiêm
Tượng Nguyễn Bỉnh Khiêm tại Văn miếu Trấn Biên (Đồng Nai). Nguồn: Wikipedia

Theo từ điển mở Wikipedia, Nguyễn Bỉnh Khiêm (chữ Hán: 阮秉謙; 1491–1585), tên huý là Nguyễn Văn Đạt (阮文達), tên tự là Hanh Phủ (亨甫), hiệu là Bạch Vân am cư sĩ (白雲庵居士), được các môn sinh tôn là Tuyết Giang phu tử (雪江夫子), là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 16. Ông được biết đến nhiều vì tư cách đạo đức, tài thơ văn của một nhà giáo có tiếng thời kỳ Nam-Bắc triều (Lê-Mạc phân tranh) cũng như tài tiên tri các tiến triển của lịch sử Việt Nam. Sau khi đậu Trạng nguyên khoa thi Ất Mùi (1535) và làm quan dưới triều Mạc, ông được phong tước Trình Tuyền Hầu rồi thăng tới Trình Quốc Công (程國公) mà dân gian quen gọi ông là Trạng Trình. Đạo Cao Đài sau này đã phong thánh cho ông và suy tôn ông là Thanh Sơn Đạo sĩ hay Thanh Sơn chân nhân. Người đời coi ông là nhà tiên tri số một trong lịch sử Việt Nam đồng thời lưu truyền nhiều câu sấm ký được cho là bắt nguồn từ ông và gọi chung là Sấm Trạng Trình.

Xét một cách toàn diện lịch sử Việt Nam thế kỷ 16, nhiều người đã gọi Nguyễn Bỉnh Khiêm là “cây đại thụ văn hóa dân tộc”, hay nói theo cách khác, ông đã được xem là đại diện tiêu biểu nhất của lịch sử phát triển văn hóa Việt Nam trong thế kỷ nhiều biến động lớn này.[7][8] Cùng với một nhân vật nổi danh khác của xứ Hải Đông là Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm được coi là một trong số những tác gia văn học thực sự lớn đầu tiên của Việt Nam.

Ông cũng được sử sách và người đời thừa nhận rộng rãi với tư cách là một nhà dự báo, hoạch định chiến lược kỳ tài,[15][16] với tầm nhìn địa chính trị đi trước thời đại nhiều thế kỷ.

khu đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm
Quang cảnh khu đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Năm 1543, trước cảnh quan lại lộng quyền, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã dâng trảm sớ đối với 18 đình thần biến chất, mưu phản song không được nhà vua chấp thuận. Ông bèn cáo quan về ở ẩn nơi quê nhà, lập am Bạch Vân, mở trường dạy học, làm thơ, nghiên cứu kinh sử. Học trò của ông nhiều người trở thành danh tướng, Trạng nguyên như: Phùng Khắc Khoan, Lương Hữu Khánh, Nguyễn Quyền…

Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia năm 1991. Quần thể khu di tích đền Trạng Trình bao gồm các đơn nguyên kiến trúc chính: đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm; đền thờ thân phụ, thân mẫu; am Bạch Vân; quán Trung Tân; tháp Bút Kình Thiên; mộ phần cụ Nguyễn Văn Định (thân phụ Nguyễn Bỉnh Khiêm); quảng trường, tượng đài.

đền trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm
Cổng vào khu đền trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm
khu đền Nguyễn Bỉnh Khiêm
Bên trong khu đền Nguyễn Bỉnh Khiêm

Hiện tại, đường đến thăm viếng khu đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm khá thuận lợi. Theo báo Công Lý, trong kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố Hải Phòng khóa XV (6/12/2017), Chủ tịch UBND TP Hải Phòng báo cáo đã khánh thành xong tuyến đường từ QL37 vào Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (http://congly.vn/xa-hoi/doi-song/hai-phong-khai-mac-ky-hop-thu-6-hdnd-thanh-pho-khoa-xv-236304.html)

Tháng 11/2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chủ trương giao UBND thành phố Hải Phòng chủ trì lập Quy hoạch tổng thể di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm (nguồn: http://dantri.com.vn/van-hoa/lap-quy-hoach-di-tich-quoc-gia-dac-biet-den-tho-nguyen-binh-khiem-20161103094508614.htm)

Bản đồ khu di tích đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm:

Đọc thêm:

  1. Tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở Hải Phòng? -> http://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/tim-thay-mo-trang-trinh-nguyen-binh-khiem-o-hai-phong-c46a848460.html
  2. Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và những lời sấm truyền chính xác -> http://danviet.vn/dong-tay-kim-co/trang-trinh-nguyen-binh-khiem-va-nhung-loi-sam-truyen-chinh-xac-760227.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *