Khi quần thể đền chùa Tràng Kênh (Thủy Nguyên, Hải Phòng) – Nơi khai nở hoa ưu đàm nhà Phật

Tọa lạc trên một ngọn núi nhỏ hướng ra dòng sông lịch sử Bạch Đằng, ngôi chùa nhỏ uy nghiêm này đã khai nở hoa Ưu Đàm loài hoa trắng muốt linh thiêng trong kinh điển nhà Phật trên chuông đồng của chùa.

Khu di tích đền, chùa Tràng Kênh này không chỉ có bề dày lịch sử văn hoá mà còn là danh thắng với cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ do hệ thống núi đá vôi và sông ngòi tạo thành. Cũng bởi ý nghĩa lịch sử to lớn đó, nơi đây đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh năm 1962. Nhiều người cho rằng đến huyện Thủy Nguyên Hải Phòng mà không ghé thăm Tràng Kênh thì cũng coi như chưa đến Thủy Nguyên.

Khu di tích đền, chùa Tràng Kênh là một quần thể bao gồm 3 ngôi đền và 1 ngôi chùa theo dòng Phật giáo Trúc Lâm Tam Tổ của Việt Nam.

đền Tràng Kênh Thủy Nguyên Hải Phòng
Cổng vào khu đền chùa đền Tràng Kênh. – Ảnh: tuancanon

Ngôi đền đầu tiên trong quần thể di tích Tràng Kênh mà du khách viếng thăm là đền thờ đức vua Lê Đại Hành. Đây là vị vua của triều Tiền Lê, đã có công đánh thắng quân Tống xâm lược tại dòng sông Bằng Đằng vào năm 981:

đền vua Lê Đại Hành, đền Tràng Kênh
Cổng đền vua Lê Đại Hành -Ảnh: hoangtuananh

Đền được xây dựng bằng gỗ lim, thiết kế theo kiểu chữ Đinh bên trong chính giữa là tượng đồng mạ vàng Vua, một bên thờ thái hậu Dương Vân Nga, một bên thờ cung phủ vương mẫu; ngoài thờ quan quân, tướng sĩ.

đền vua Lê Đại Hành, đền Tràng Kênh
Phía trong sân đền vua Lê Đại Hành -Ảnh: giayxanh

Nổi bật nhất trong quần thể di tích Tràng Kênh là đền thờ Hưng Đạo Đai Vương Trần Quốc Tuấn. Ngôi đền được xây dựng hướng ra dòng sông Bạch Đằng và ngọn núi U Bò, nơi trước đây Trần Hưng Đạo chỉ huy quân dân Nhà Trần đánh tan quân xâm lượng Mông Nguyên vào năm 1288 bắt sống đại tướng Ô Mã Nhi.

đền Trần Hưng Đạo, đền Tràng Kênh Hải Phòng
Cổng đền Trần Hưng Đạo ở khu đền chùa Tràng Kênh – ảnh hoanganhtuan
đền Tràng Kênh, đền nổi tiếng ở Hải Phòng, đền nổi tiếng ở Thủy Nguyên Hải Phòng
Đền Tràng Kênh nhìn ra sông Bạch Đằng – Ảnh: hoangtuananh

Ngôi đền thứ ba trong quần thể đền Tràng Kênh là đền thờ vua Ngô Quyền, người đã có công đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng vào năm 938, xóa bỏ ách đô hộ của phong kiến phương Bắc hơn 1000 năm, mở ra một thời kỳ độc lập lâu dài cho dân tộc.

đền Ngô Quyền, đền Tràng Kênh Hải Phòng
Cổng đền vua Ngô Quyền. – Ảnh: giayxanh
đền Ngô Quyền, đền Tràng Kênh
Chính diện đền Ngô Quyền. -Ảnh: giayxanh

Trong quần thể di tích Tràng Kênh còn có chùa Tràng Kênh Trúc Lâm, tọa lạc trên một ngọn núi nhỏ, hướng ra dòng sông Bạch Đằng. Trong chùa là các bức tượng được mạ vàng. Mặc dù chùa có diện tích khá nhỏ, nhưng đây lại là nơi rất uy nghiêm. Điều kì diệu là vào tháng 5/2013, hoa Ưu Đàm – loài hoa trắng muốt linh thiêng trong kinh điển nhà Phật – đã khai nở trên chuông đồng của chùa Tràng Kênh.

chùa Tràng Kênh, đền Tràng Kênh, khu đền chùa Tràng Kênh, chùa nổi tiếng ở Hải Phòng, chùa nổi tiếng ở Thủy Nguyên Hải Phòng,
Chùa Tràng Kênh Trúc Lâm thuộc quần thể di tích đền, chùa Tràng Kênh ở Thủy Nguyên, Hải Phòng

Địa chỉ khu đền, chùa Tràng Kênh, Hải Phòng:

Cụm di tích Tràng Kênh thuộc thôn Tràng Kênh thị trấn Minh Đức – huyện Thủy Nguyên – Thành phố Hải Phòng

Bản đồ, chỉ đường đến khu đền chùa Tràng Kênh:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *